Mực Khô

Mực Khô

Mực khô hay còn gọi là khô mực là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam nói chung và vùng đất Cà Mau nói riêng, đ

Liên hệ
  • Mã sản phẩm: Sp19
  • Tình trạng: Còn trong kho

Mực khô hay còn gọi là khô mực là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam nói chung và vùng đất Cà Mau nói riêng, được chế biến từ nguyên liệu là những con mực bằng phương pháp sấy khô hoặc phơi nắng.

Sau khi đánh bắt những con mực còn tươi rói, ngư dân sẽ cắt con mực để banh ra, lấy hết cơ quan phủ tạng, nang mực... chỉ để lại phần thân và phần đầu rồi đem phơi nắng hoặc sấy khô cho đến khi con mực trở nên khô và cứng.

Mực khô có thể ở dạng nguyên con hoặc xé tơi thành từng sợi nhỏ. Món mực khô đặc biệt thông dụng, giữ được lâu, chế biến thành nhiều món ngon và là đặc sản tại một số vùng nhất là các vùng biển và được du khách mang về như một món quà, đặc biệt là món mực một nắng (mực ải). Mực khô rất thích hợp trong các dịp nhậu đặc biệt là mực khô nướng và dùng chung với bia.

Khi mua mực về, nếu không ăn ngay thì phải bảo quản nếu không mực sẽ nhanh chóng bị giảm chất lượng và mốc, không ăn được. Việc bảo quản bằng những phương pháp đơn giản sau:

  • Dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi li lon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.
  • Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần bạn nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.
  • Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi.

Nướng mực bằng cồn 90 độ là ngon nhất. Nướng lửa than không để lửa to vì sẽ chín ngoài, sống trong.

Món phổ biến nhất với mực khô đó là mực nướng, mực khô nướng vừa thơm, vừa ngon, lại luôn được dùng để tiếp khách ngoài ra còn có món mực khô xào dứa, khô mực chiên bơ, món cháo mực ở Sài Gòn, Người Bắc hay làm món mực rối, với các nguyên liệu như trứng, giò lụa, tôm khô, thịt gà, nước dùng gà, xu hào, cà rốt, su su.

Viết đánh giá

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký trước khi đánh giá

Từ khóa: mực khô, khô mực