Cháo Mực Khô

 

 

 

Không phổ biến như cháo gà, cháo lòng ... nhưng cháo mực khô cho vị ngọt rất riêng nên được nhiều người ưa thích bởi sự sự bình dị & ngon miệng nữa. Cháo mực rất dễ ăn & lành, thích nhất là ăn vào buổi chiều-tối hoặc hôm nào trong người cảm thấy mệt mỏi có tô cháo mực ấm vị gừng sẽ làm cho ta tỉnh táo, khỏe khoắn luôn

Hihi, nhớ một thời còn đi làm ... đâu khoảng mười mấy năm, lúc ấy món cháo mực bắt đầu được bán nhiều, cứ hể tan làm về cùng bạn bè đi ăn cháo mực, cứ chiều nào cũng làm tới mà không ngán nghen, có dịp gì cũng hẹn ăn món này. Lúc ấy bọn mình hay ăn cái quán ở Phó Đức Chính, ngoài ăn cháo mực còn cho thêm trứng vịt bắc thảo ... rồi gặm chân gà nữa chớ. Ôi một thời của tôi ... cháo mực Saigon ngon-bổ-rẻ

Với cách nấu đơn giản, hãy đổi vị cho cả nhà trong những ngày ngán cơm nha

Nguyên Liệu

1 con mực khô lớn (hoặc vài con mực nhỏ)

100 gr tôm khô

Da heo (ít nhiều tùy thích)

2 muỗng canh rượu trắng

2/3 lon sữa bò gạo dẻo

Hành lá, hành củ tím, củ gừng

Ớt xay, chanh, giá sống

Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt

Các Bước

Mực khô ngâm nước có pha rượu trắng để khử mùi tanh, ngâm vài tiếng cho mực mềm rồi rửa sạch, dùng kéo cắt thành từng sợi vừa ăn. Tôm khô rửa sạch. Da heo cạo rửa với muối cho sạch rồi trụng qua nồi nước sôi. Hành củ tím lột bỏ vỏ rửa sạch

Cháo MỰC khô bước làm 1 hình

 

Hành lá cắt nhỏ, đầu hành trắng cắt khúc, gừng cắt sợi, chanh cắt miếng

Cháo MỰC khô bước làm 2 hình

 

Nấu cháo: Cho mực, tôm khô, hành củ đập dập & 1/2m canh muối vào nồi với 1,5 lít nước. Nấu lửa vừa cho đến khi mực mềm. Khi mực mềm cho gạo vo sạch vào nấu (khuấy nhẹ cho cháo đừng sít nồi). Cháo nở mềm nếu thấy đặc thì thêm nước, lúc này nêm nếm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị nhà, tiếp đến cho da heo cắt vuông vào, nồi cháo sôi lại thì tắt bếp rồi để đầu hành trắng vô

Cháo MỰC khô bước làm 3 hình

 

Cháo MỰC khô bước làm 3 hình

 

Cháo được ăn cùng giá sống, hành lá, gừng, tiêu, chanh, ớt xay rất ngon... nếu có bánh giò cháo quẩy thì tuyệt luôn. Cháo ngon không quá lỏng cũng không quá đặc. Khi ăn vào thấy được vị thơm của gừng, vị cay của tiêu làm tăng thêm hương vị đậm đà rất ngon (Do nhà thích nấu đơn giản không dùng thêm xương heo để hầm & không xào trước mực + tôm khô nhưng cháo vẫn ngọt & thơm mùi hải sản khô)

Cháo MỰC khô bước làm 4 hình